Kinh nghiệm chọn mua tủ đông 2019

07/11/2019
2615 lượt xem

Kinh nghiệm chọn mua tủ đông

Tủ đông là sự lựa chọn phổ biến của nhiều gia đình, quán ăn, nhà hàng. Tủ đông tiện lợi và trữ được nhiều thực phẩm lâu dài. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu đôi khi làm khách hàng phân vân khi lựa chọn. Những kinh nghiệm chọn mua tủ đông sau đây hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về tủ đông. Từ đó có thể lựa chọn cho mình tủ đông phù hợp với nhu cầu của mình.
Có rất nhiều cách phân loại tủ đông theo nhu cầu. Kích thước, dung tích, thiết kế, công nghệ…Sau đó sẽ cân nhắc đến lựa chọn thương hiệu nào. Bài viết này sẽ đưa ra những gợi ý để bạn có thể lựa chọn được một chiếc tủ đông phù hợp với nhu cầu và tiết kiệm ngân sách.

Cấu tạo của tủ đông

Trước tiên ta cần hiểu về cấu tạo của tủ đông. Các sản phẩm tủ đông, với dung tích từ lớn đến rất lớn sẽ đáp ứng nhu cầu dự trữ một lượng lớn thực phẩm cho các nhà hàng, cửa hàng kinh doanh. Và cấu tạo của tủ đông cũng có những khác biệt so với tủ lạnh. Tuy vậy, nguyên lý hoạt động của hai dòng sản phẩm này đều tương đối giống nhau.
Tủ mát hay tủ đông hoạt động dựa trên một nguyên lý vật lý liên quan đến các loại khí gas dễ hóa lỏng. Nguyên lý vật lý liên quan đến các loại khí gas này là khi bị nén thì khí gas sẽ hóa lỏng, nhiệt độ sẽ tăng lên cao hơn nhiệt độ môi trường và sẽ truyền nhiệt này ra môi trường xung quanh.

 

Nguyên lý hoạt động của tủ đông

Khi áp suất giảm, thì các khí gas này rất dễ bay hơi. Cùng quá trình bay hơi này khí gas sẽ hấp thụ nhiệt từ hệ thống hấp thu nhiệt bên trong tủ mát, tủ đông và làm lạnh các khoang chứa. Về cơ bản, một chiếc tủ đông sẽ có cấu tạo bao gồm 3 bộ phận chính.
Máy nén: Máy nén có thể coi là bộ phận quan trọng nhất của tủ đông. Nó có chức năng nén khí gas ở áp suất cao để khiến gas hóa lỏng. Quá trình này sẽ sinh nhiệt và gas hóa lỏng sẽ trở nên rất nóng. Gas hóa lỏng này được dẫn qua dàn ngưng là một bộ phận để nhiệt độ từ gas lỏng được tỏa ra môi trường bên ngoài.
Dàn ngưng: Thường làm bằng đồng, với cánh tản nhiệt. Đây là nơi mà gas hóa lỏng (ở nhiệt độ cao được đẩy qua). Khi gas chạy qua khu vực dàn ngưng này, nhiệt lượng trong gas hóa lỏng được truyền vào các thanh nhiệt và tản ra môi trường bên ngoài. Sau khi gas chạy qua dàn ngưng thì nhiệt độ gas hóa lỏng trở về gần với mức nhiệt độ của môi trường.
Dàn bay hơi: Gas hóa lỏng sau khi được làm mát được dẫn tới dàn bay hơi. Ở đây, gas lỏng sẽ không bị nén nữa và sẽ bay hơi rất nhanh. Quá trình bay hơi này, gas hóa lỏng sẽ hấp thụ rất nhiều nhiệt. Nhờ đó làm mát không gian các khoang bên trong tủ đông.

Nguyên lý hoạt động của tủ đông

Tủ đông khác gì tủ lạnh?

Tủ đông và tủ lạnh đều là hai thiết bị giúp làm lạnh và bảo quản thực phẩm để dùng lâu dài. Về cơ bản thì nguyên lý hoạt động của hai dòng sản phẩm này là hoàn toàn giống nhau.
Tuy nhiên, giữa tủ lạnh và tủ đông cũng có khá nhiều điểm khác biệt khiến tủ đông được sử dụng nhiều như một thiết bị trữ thực phẩm chuyên dụng trong kinh doanh còn tủ lạnh thì chủ yếu sử dụng trong gia đình.
Đầu tiên là ở công suất hoạt động của tủ đông lớn hơn và tủ lạnh. Tủ đông có thể làm lạnh nhanh hơn, từ 30 phút – 3h với mức nhiệt độ có thể hạn thấp dưới -18 độ. Trong khi tủ lạnh mất 3 – 18h để làm lạnh.
Thứ hai là tủ đông phù hợp để bảo quản thực phẩm chưa qua chế biến trong thời gian dài hơn so với tủ lạnh. Với các ngăn chứa lớn và khả năng làm lạnh sâu, tủ đông được sử dụng như là một đồ dùng chuyên dụng. Ngoài vấn đề đó thì tủ động lại có ưu điểm là rẻ hơn tủ lạnh khá nhiều nữa.
Kinh nghiệm mua tủ đông
Về cơ bản, việc chọn mua tủ đông sẽ có ít yếu tố cần phải cân nhắc hơn khi mua tủ lạnh. Vì mục đích lưu trữ đồ của tủ đông thường đã rất rõ ràng. Và những thông số bạn cần quan tâm để biết được tủ đông loại nào tốt bao gồm các yếu tố dưới đây.

Công suất và khả năng làm lạnh của tủ đông

Công suất của tủ đông sẽ liên quan đến việc tiêu thụ điện năng. Công suất càng cao thì điện năng tiêu thụ càng lớn. Chính vì vậy mà hiện nay các loại tủ Inverter đang ngày càng được ưa chuộng. Loại tủ Inverter này tiết kiệm điện hơn khá nhiều so với các dòng tủ đông thông thường. Do đó, nó tiêu hao ít điện năng hơn.
Mức độ làm lạnh có liên quan mật thiết đến công suất. Thường thì các sản phẩm tủ đông công suất thấp sẽ có khả năng làm lạnh kém hơn các dòng công suất cao. Và một tủ đông có khả năng làm lạnh càng sâu thì được đánh giá là càng chất lượng. Vì thông thường thì thời gian bảo quản thực phẩm tươi tỷ lệ thuận với khả năng làm lạnh của tủ đông. Nhiệt độ càng lạnh thì thực phẩm càng tươi và bảo quản được càng lâu.
Đa phần các sản phẩm tủ đông hiện nay có ngăn đá lạnh ở mức -18 tới -30 độ C. Đây là mức nhiệt đủ để có thể bảo quản thực phẩm tươi trong khoảng từ 1-2 tuần mà không bị ảnh hưởng nhiều đến chất lượng.

Chọn dung tích tủ đông phù hợp

Các dòng tủ đông phổ biến hiện nay trên thị trường phù hợp với các quán ăn nhỏ, tiệm tạp nhỏ. Các loại tủ đông phổ biến có dung tích khoảng từ 300 – 500 lít. Đây là dung tích các dòng sản phẩm nằm ở phân khúc bán chạy nhất hiện nay trên thị trường.
đông có nhiều kích thước và dung tích khác nhau, nên tùy vào nhu cầu sử dụng mà chọn loại to hay nhỏ. Nếu bạn dự định mua để bảo quản thực phẩm cho quán tạp hóa hoặc tiệm ăn nhỏ thì các tủ đông có dung tích dưới 500 lít là phù hợp. Trong khi đó, các tủ lớn hơn 500 lít sẽ cần thiết để trữ đồ đông lạnh cho các nhà hàng, tiệm ăn, khách sạn lớn.

Nếu bạn tìm kiếm chọn mua các sản phẩm tủ đông gia đình thì có thể mua các dòng tủ đông cỡ nhỏ khoảng 300 lít. Đa phần các sản phẩm tủ đông được thiết kế kiểu dạng nằm và khá tốn diện tích sử dụng. Vậy nên mua tủ đông trong gia đình thì bạn hãy lưu tâm đến kích thước của tủ đông.

Vấn đề môi trường

Vấn đề thân thiện với môi trường cũng khá được nhiều người tiêu dùng quan tâm khi dùng các sản phẩm như tủ lạnh, tủ đông. Ngày nay, các nhà sản xuất cũng phải quan tâm nhiều hơn đến vấn đề này. Và chọn tủ đông an toàn cho môi trường là loại tủ đông mà có sử dụng gas thân thiện với môi trường như Gas R600a chẳng hạn.
Ngoài ra, tủ đông của Kangaroo được trang bị bảo ôn C5H10 không có thành phần gây thủng tầng ozon nên rất an toàn với môi trường và con người. Đồng thời giữ nhiệt cao hơn 20% so với hệ bảo ôn 141b mà nhiều hãng đang sử dụng.
Việc bảo quản thực phẩm trong tủ đông sẽ không tránh khỏi tình trạng hơi nước từ thực phẩm bay ra và đóng băng thành tuyết. Lâu ngày, lượng tuyết trong ngăn lạnh của tủ đông sẽ dày lên, ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh của tủ. Vì vậy, vệ sinh tủ định kỳ cũng là một cách giúp tủ hoạt động hiệu quả hơn. Tủ đông của Kangaroo được trang bị tính năng xả tuyết bán tự động. Xả tuyết chỉ trong 30 phút.

Chọn số ngăn lạnh, ngăn mát

Tủ đông loại dung tích nhỏ thường chỉ có một ngăn đông. Vì vậy, bạn sẽ cần cân nhắc nhu cầu cẩn thận trước khi quyết định chọn mua loại 2 ngăn hay 1 ngăn. Nếu bạn không có nhu cầu sử dụng ngăn mát thì mua tủ đông 1 ngăn lạnh vừa tiết kiệm tiền vừa cho hiệu quả sử dụng cao, vì bạn sẽ tận dụng được tối đa không gian bên trong tủ.
Với tủ đông loại hai ngăn thì ưu điểm của nó là đa năng vì có cả ngăn mát và ngăn lạnh. Tuy vậy, sẽ có những lúc một trong hai ngăn tủ này bị đầy mà bạn không thể để đồ vào ngăn còn lại. Với loại hai ngăn (một mát và một lạnh) thì bạn sẽ cần cân nhắc rất kỹ nhu cầu sử dụng giữa ngăn mát và ngăn đông để chọn một loại có tỷ lệ chia ngăn phù hợp giữa ngăn mát và ngăn đông.

Chọn tủ đông dàn lạnh nhôm hay đồng?

Thông số kỹ thuật về loại dàn lạnh có thể không được cung cấp ở một số dòng tủ đông. Tuy nhiên, chọn tủ đông loại nào tốt bạn cũng sẽ phải cân nhắc đến yếu tố dàn lạnh này. Nếu bạn đọc được thông tin này ở mục mô tả chi tiết sản phẩm thì hãy ưu tiên chọn loại tủ đông có dàn lạnh đồng. Bạn hãy lưu ý nhé, ở đây đang nói đến dàn lạnh và phần bộ phận làm mát bên trong tủ đông.
Đồng có ưu điểm là khá năng hấp thu nhiệt và dẫn nhiệt cao hơn nhôm. Đây là lý do mà dây điện hiện nay chủ yếu là có lõi đồng đấy. Đồng cũng có độ bền cao hơn nhôm nên một tủ đông có dàn lạnh bằng đồng sẽ hoạt động hiệu quả hơn loại dàn lạnh nhôm.

Thương hiệu tủ đông loại nào tốt?

Kinh nghiệm chọn mua tủ đông

Một điều mà bạn sẽ quan tâm khi cần mua tủ đông là thương hiệu tủ đông nào tốt. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều thương hiệu tủ đông có giá phải chăng. Kangaroo là một thương hiệu của Việt Nam, có nhiều mẫu tủ đông giá mềm mà chất lượng. Với công nghệ tiên tiến như Inverter – Tiết kiệm điện. Công nghệ Nano kháng khuẩn giúp tủ luôn sạch khuẩn. Máy nén của Kangaroo sử dụng là máy nén của Panasonic siêu bền và êm. Lớp vỏ được sơn 3 lớp tĩnh điện chống rỉ sét.


Trung tâm kỹ thuật KANGAROO