“Kangaroo sẽ cử các chuyên gia Việt Nam ra thế giới”

19/08/2020
4176 lượt xem

Cởi mở và hút người đối diện bởi những năng lượng tích cực toát ra trong từng câu chuyện, không có cảm giác một bà sếp “bossy” khi nghĩ đến một nữ Phó Tổng Giám đốc với hoài bão “Kangaroo sẽ cử các chuyên gia Việt Nam ra thế giới”.

Gắn bó với 1 Tập đoàn Đa Quốc gia tại Việt Nam đến năm thứ 20, nói vui thì chỉ 5 năm nữa là chị đủ tuổi hưu trí tại đây, thế nhưng chị quyết định thay đổi để thử thách bản thân mình, tìm cho mình những nguồn năng lượng mới và những mục tiêu mới, đó là Phó Tổng Giám đốc phụ trách HCNS Tập đoàn Kangaroo – bà Đoàn Thị Hường.

Bà Đoàn Thị Hường – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Kangaroo

Điều gì là quan trọng nhất trong quản trị nhân sự thưa chị?

Trong xây dựng và phát triển đội ngũ thì không đánh giá điều gì quan trọng nhất, vì các việc từ tuyển dụng, đào tạo, giữ chân và phát triển nhân lực thì tất cả đều quan trọng như nhau. Việc phát triển các hoạt động này một cách xuyên suốt bài bản sẽ giúp doanh nghiệp có được đội ngũ mạnh.

Nói về việc quản trị thì ảnh hưởng của người lãnh đạo là yếu tố quyết định. Sự ổn định của đội ngũ, tinh thần, tính hành động đều từ người lãnh đạo mà ra. Dù tổ chức quy mô từ nhỏ như nhóm, tới phòng ban, hay tổ chức lớn như Công ty/ Tập đoàn, thì người lãnh đạo của tổ chức đó đều có vai trò quan trọng trong việc định hướng, tạo văn hóa tổ chức, và là nguồn cảm hứng cho đội ngũ gắn kết, cùng làm việc và phát triển. Với đa số người lao động, có nhiều yếu tố để quyết định gắn bó với tổ chức, như môi trường làm việc (tích cực, chuyên nghiệp), người lãnh đạo (tài giỏi, có tâm), chứ tiền lương không phải là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng.

Riêng ở Kangaroo, có những giá trị đặc biệt của 2 lãnh đạo cấp cao khiến chị ngỡ ngàng. Một doanh nghiệp còn rất trẻ chưa được 20 năm nhưng đã có những giá trị vĩ mô rất bền vững và có chiều sâu, không phải doanh nghiệp nào cũng nhìn và hoạch định được điều đó. Đó cũng là một yếu tố khiến chị thay đổi.

Chị nói đến thay đổi, vậy điều gì khiến chị quyết định thay đổi sau 20 năm gắn bó tại LG?

Đầu tiên đó là sự thử thách chính bản thân mình, tìm những cái mới, thử thách mới để vận động bản thân nhiều hơn. Hơn nữa, làm cho 1 công ty Việt Nam thì mình đã cống hiến nhiều hơn cho Việt Nam rồi, chị còn trẻ mà (cười).

“Kangaroo sẽ cử các chuyên gia Việt Nam ra thế giới”

Vậy chị có mục tiêu gì khi đầu quân về Kangaroo?

Các Tập đoàn quốc gia thường cử các chuyên gia hoặc quản lý của nước họ sang Việt Nam quản lý. Và đó cũng là ước mơ của cá nhân chị. Chị mong muốn Kangaroo sẽ có những chuyên gia, những cán bộ lãnh đạo được cử đi sang các nước khác quản lý và phát triển thị trường sở tại một cách bài bản, chuyên nghiệp theo đúng phong cách của những tập đoàn đa quốc gia trên thế giới.

Điều này đòi hỏi những gì thưa chị?

Không thể so sánh giữa một công ty chưa được 20 năm với các tập đoàn đã hàng trăm năm được. Chúng ta còn rất nhiều việc để làm, đặc biệt đó là việc đầu tư cho hệ thống, công nghệ thông tin, trình độ năng lực con người. Một hệ thống đủ mạnh ứng dụng các công nghệ hiện đại để vận hành toàn cầu, giảm tải các thủ tục hành chính, tạo sự kế thừa bài bản.

Hệ thống của Kangaroo đã dần đi vào vận hành và sẽ cần nhiều nỗ lực của từng bộ phận, bởi vì hệ thống cần được vận hành bởi con người. Tất nhiên sẽ có những giai đoạn chuyển đổi và điều đó là tất yếu nhưng nếu chúng ta để mình lạc hậu với nó, chúng ta sẽ bị đào thải bởi thị trường. Con người cần chuẩn bị năng lực để trở thành Công dân toàn cầu (International Citizen), đây thực sự là điểm yếu của Người Việt mình nói chung, cần có sự bứt phá mạnh mẽ do tự thân mỗi người cố gắng.

Quan điểm về nghề nhân sự của chị là gì?

Nhân sự là sự kết hợp của “Art & Science” (nghệ thuật và khoa học). Khoa học đó là những nguyên tắc, những nền tảng chính sách, quy định của tổ chức. Nghệ thuật là sự kết nối, hòa hợp, giải quyết các mâu thuẫn trong quá trình vận hành và hai yếu tố này luôn tồn tại song song và bổ trợ cho nhau. Trách nhiệm của Nhân sự là làm sao để hài hòa hai yếu tố này để đảm bảo được sự phát triển chung của doanh nghiệp và cá nhân.

Bên cạnh đó, chị cho rằng, người làm nhân sự cũng là làm thương hiệu trong đó 2 nhóm chính có liên quan là doanh nghiệp, và đặc biệt là thương hiệu cho người lao động. Khi một chính sách nhân sự tốt, doanh nghiệp có được người tài, doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ, đó là thương hiệu doanh nghiệp về cả Brand (thương hiệu) lẫn Employer (Người sử dụng lao động). Còn với người lao động, khi làm tại một môi trường tốt, được học hỏi phát triển, có thương hiệu Doanh nghiệp gắn liền với tên chính mình, đó chính là thương hiệu của người lao động, chính xác là Thương hiệu đi song hành với Nhân hiệu. Vì vậy, chị luôn nỗ lực để cả 3 nhóm kể trên có được các giá trị tốt nhất, và cũng yêu cầu mỗi phía đều phải nỗ lực tốt nhất.

“Tiên phong, Hành động, Nhân văn” và Cùng nhau phát triển cho chị suy nghĩ gì?

Đó là một giá trị rất sâu, rộng và mang tính chiến lược mà không phải doanh nghiệp Việt Nam nào cũng nghĩ đến. Xét về tầm vĩ mô thì nó gói gọn đủ những giá trị của một Tập đoàn đa quốc gia sẽ hướng tới. Tuy nhiên, chúng ta sẽ phải làm rất nhiều những điều vi mô để duy trì và phát triển những giá trị này. Chúng ta đã có một hành lang, một con đường, việc còn lại là chúng ta sẽ đi như thế nào mà thôi.

Chị cảm nhận thế nào về Kangaroo sau những ngày đầu tiên?

“Hừng hực khí thế” và có rất nhiều việc chúng ta sẽ làm, có thể làm và sẽ làm được.

Xin cảm ơn chị vì một buổi chiều rất thú vị!

 


Trung tâm kỹ thuật KANGAROO