Tủ đông mềm là gì?

10/02/2020
7062 lượt xem

Tủ đông mềm với công nghệ cấp đông không làm đóng băng thực phẩm đang nhanh chóng chiếm được lòng tin của người tiêu dùng bởi tính năng nấu nướng không cần rã đông và những ưu điểm tuyệt vời khác.
Công nghệ cấp đông mềm thực phẩm đã không còn quá lạ lẫm với người tiêu dùng Việt Nam trong vài năm qua. Dù xuất hiện sau công nghệ cấp đông truyền thống nhưng nó đã thể hiện được những ưu điểm vượt trội và ngay lập tức được người tiêu dùng trên toàn thế giới yêu thích. Tủ đông mềm sử dụng công nghệ này cũng đã được ưu tiên lựa chọn trên rất nhiều gia đình và các quán ăn, nhà hàng trên toàn thế giới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu về tủ đông mềm và những ưu điểm tuyệt vời của nó.
Tủ đông truyền thống và những bất cập

Thịt bị đông cứng như đá và mất rất lâu để rã đông

Ở các tủ đông sử dụng công nghệ cấp đông truyền thống, thực phẩm tươi sẽ bị làm đông đá hoàn toàn ở nhiệt độ khoảng -18*C để bảo quản được lâu. Chúng ta có thể để vài tháng, thậm chí cả năm mà không sợ thịt cá bị ôi. Tuy nhiên, có những bất cập trong sử dụng loại tủ này mà ta có thể thấy được ngay:

  • Tốn rất nhiều thời gian để rã đông thực phẩm: Điều này là rõ ràng, vì khi bị đóng băng hoàn toàn, thực phẩm cần cả tiếng đồng hồ để có thể được làm mềm ra. Điều này đặc biệt gây bất tiện trong thời đại cuộc sống bận rộn như ngày nay; đặc biệt tại các gian bếp của nhà hàng, quán ăn thì việc chờ đợi là điều cấm kỵ.
  • Làm giảm chất lượng của thực phẩm: Chúng ta có thể để một miếng thịt vào ngăn đông đá từ đầu tháng đến cuối tháng và vẫn có thể lấy ra ăn mà không sợ thịt bị hỏng. Tuy nhiên, thịt sẽ không săn chắc và không ngon ngọt như khi còn tươi.

Để khắc phục những hạn chế của của công nghệ cấp đông truyền thống, các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra đời công nghệ cấp đông mềm với ưu điểm vượt trội cùng tính ứng dụng cao trong bảo quản thực phẩm.

Thịt bị đông đá theo cách trữ đông truyền thông

Công nghệ cấp đông mềm là gì?

Thịt được cấp đông mềm có thể thái được ngay như thịt tươi
Cấp đông mềm là công nghệ giúp cho thực phẩm được bảo quản lạnh nhưng không bị đóng băng hoàn toàn, việc này giúp cho người sử dụng có thể chế biến thực phẩm ngay mà không cần tốn thời gian rã đông. Ở tủ đông mềm sử dụng công nghệ này thì nhiệt độ bảo quản thực phẩm trong khoảng -5*C. Thực phẩm bảo quản trong ngăn đông mềm có thể giữ nguyên màu sắc, hương vị và giá trị dinh dưỡng trong thời gian từ 7 đến 21 ngày tùy theo dải nhiệt độ thiết lập.
Một lưu ý duy nhất khi sử dụng tủ đông mềm với công nghệ mới này là thời hạn bảo quản. Bạn sẽ có những miếng thịt, khúc cá còn nguyên vẹn giá trị nhưng hãy sử dụng chúng trong 7 – 21 ngày do nhiệt độ bảo quản của tủ đông mềm không thể giữ thực phẩm an toàn quá lâu trước vi khuẩn. Việc này tưởng chừng như là một yếu điểm của tủ đông mềm.Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy nó không gây quá nhiều ảnh hưởng. Lý do là vì các gia đình ít khi để thực phẩm trong tủ đông đến vài tháng mới lấy ra sử dung. Dù có bảo quản bằng tủ đông đá thì chúng ta cũng ít khi dùng thực phẩm này do chất lượng đã suy giảm rất nhiều.

So sánh tủ đông mềm với tủ đông truyền thống

Để làm rõ sự khác biệt giữa tủ đông mềm và tủ đông truyền thống, chúng ta hãy xem bảng so sánh cụ thể từng thuộc tính dưới đây:
Thuộc tính Cấp đông truyền thống:
Nhiệt độ – 18*C – 10*C, với tủ đông mềm nhiệt độ trong khoảng -5*C.
Thời gian bảo quản tối đa 3 – 12 tháng tùy loại Đối với tủ đông mềm là 7 – 21 ngày.
Ưu điểm Thời hạn bảo quản thực phẩm dài ngày

Nhược điểm – Tốn nhiều thời gian rã đông.

Các tinh thể đá làm phá vỡ cấu trúc tế bào, gây chảy nước và mất đi hương vị, màu sắc của thực phẩm. – Thời gian bảo quản ngắn, tuy nhiên việc lưu trữ thực phẩm trong tủ đông đến vài tháng là ít khi cần thiết.

Thịt đông đá sau khi rã đông thường chảy nước và nhão, thịt đông mềm thì không. Thực phẩm bảo quản bằng tủ đông mềm có thể chế biến ngay, không cần rã đông. Công nghệ kháng khuẩn giúp thực phẩm không bị vi khuẩn xâm nhập.

Thịt đông mềm luôn tươi ngon chế biến ngay mà không cần rã đông

Sử dụng tủ đông mềm đúng cách

Hãy dùng túi nilon chất lượng tốt hoặc màng bọc thực phẩm để bọc riêng từng loại thực phẩm. Việc này sẽ giúp chúng không tiếp xúc với nhau, gây mất hương vị gốc và có thể làm nhiễm khuẩn chéo.
Với thực phẩm chín, tủ đông mềm sẽ là lựa chọn hoàn hảo vì không làm đông đá như tủ đông truyền thống và thời gian bảo quản lại lâu hơn so với ngăn mát tủ lạnh. Hãy để thức ăn chín vào các hộp riêng biệt và đảm bảo có nắp đậy kín.
Để đảm bảo độ tươi ngon cũng như giữ được màu sắc, mùi vị và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, bạn hãy sử dụng chúng trong vòng 7 đến 21 ngày với tùy từng loại tủ đông mềm nhé.
Một bước quan trọng cuối cùng, đó là định kỳ vệ sinh tủ đông mềm. Các chuyên gia khuyến cáo 1 tuần bạn nên kiểm tra và lau dọn bên trong tủ đông một lần. Trong trường hợp quá bận rộn thì hãy cố gắng 1 tháng vệ sinh tủ 1 lần để đảm bảo cho sức khỏe của bạn và người thân nhé. Nếu làm theo đúng các bước trên thì chắc chắn rằng tủ đông mềm sẽ làm bạn ngạc nhiên với khả năng bảo quản tuyệt vời của nó đấy.

Hãy chọn túi nilon tốt để đựng thực phẩm trước khi để vào tủ đông

Cách chọn tủ đông mềm tốt nhất

Để lựa chọn được loại tủ đông mềm tốt và phù hợp với nhu cầu của bạn không phải là việc quá khó. Bạn chỉ cần làm theo các bước đơn giản sau đây là sẽ tìm được câu trả lời nhé

  • Chọn tủ đông mềm có tốc độ cấp đông thật nhanh: Trong điều kiện bình thường, chất béo sẽ bị oxy hóa, các vi khuẩn sẽ hoạt động gây biến đổi thực phẩm của chúng ta. Vì vậy, việc cấp đông nhanh đồng nghĩa với việc nhanh chóng ngăn chặn các hoạt động trên.
  • Công nghệ kháng khuẩn: Hãy chọn các tủ đông mềm có tích hợp công nghệ kháng khuẩn nano bạc. Tủ đông mềm với nhiệt độ âm làm hạn chế hoạt động của vi khuẩn, tuy nhiên không thể tiêu diệt chúng; vì vậy, công nghệ nano bạc được trang bị cho tủ đông mềm sẽ hoàn thành nhiệm vụ này một cách dễ dàng.
  • Công nghệ khử mùi: Công nghệ khử mùi cũng rất quan trọng. Khi trong một tủ đông mềm, chúng ta đựng nhiều loại thực phẩm khác nhau thì công nghệ này sẽ giữ cho thực phẩm không bị lẫn mùi, giúp món ăn khi chế biến sẽ giữ đúng hương vị.

Mua tủ đông mềm của hãng nào uy tín?

Tủ đông mềm Kangaroo với những ưu điểm vượt trội
Trên thị trường hiện nay có vô vàn các loại tủ đông mềm với nhiều hãng sản xuất khác nhau. Tuy nhiên, tủ đông mềm Kangaroo vẫn là cái tên được tin tưởng hàng đầu tại các gia đình cũng như quán ăn, nhà hàng, khách sạn… Được tích hợp đầy đủ các công nghệ tiên tiến nhất dành cho tủ đông mềm cùng dây truyền sản xuất hiện đại, vật liệu chắc chắn, tủ đông mềm Kangaroo đang làm hài lòng hầu hết các bà nội trợ cho đến các đầu bếp nổi tiếng thế giới. Nếu bạn đang tìm mua một chiếc tủ đông mềm tốt thì Kangaroo thực sự là một lựa chọn rất đáng lưu tâm.

Tủ đông mềm Kangaroo - Tủ đông mềm được tin dùng nhất

Trung tâm kỹ thuật KANGAROO