Sai lầm hay mắc phải khi sử dụng nồi chiên không dầu

27/02/2021
6051 lượt xem

Nồi chiên chiên không dầu mặc dù được rất nhiều người yêu thích và tin dùng nhưng liệu bạn có hay mắc những sai lầm này khi sử dụng nồi chiên không dầu. Với kinh nghiệm dày dặn Kangaroo chúng tôi xin tổng hợp lại những sai lầm bạn nên tránh khi sử dụng nồi chiên không dầu!

1. Cho quá nhiều đồ vào nồi

Về cơ bản thì nồi chiên không dầu hoạt động giống như một cái lò nướng với không khí nóng có thể di chuyển vòng vòng, nên việc bạn để quá nhiều đồ vào nồi có thể khiến các mặt của miếng đồ ăn không chạm đủ không khí nóng. Theo Byron Puck, đầu bếp của Wolfgang Puck Fine Dining Group, thì bạn nên để vừa đủ đồ thôi nhằm đảm bảo thực phẩm chín đều, ngon và giòn, việc cho quá nhiều đồ vào có thể làm cho đồ ăn dở và bị mềm.

Cho quá nhiều đồ vào nồi chiên

>>Rán bánh chưng cực đơn giản và ngon với nồi chiên không dầu Kangaroo

Nếu đồ ăn của bạn bị ướt ướt, không giòn sau khi chiên, khả năng cao là bạn không làm không thực phẩm trước khi cho nó vào nồi. Mình từng bị vụ này với miếng sườn heo cốt lết của mình, lớp hơi nước sẽ “nấu” bề mặt miếng thịt trong khi cái chúng ta cần là một lớp vỏ nâu nâu, giòn và thơm. Cách làm khô rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy khăn ăn thấm nước trên miếng thịt cho khô trước khi bỏ vô nồi chiên là ổn. Thực ra thì nếu bạn chiên bằng chảo bình thường thì cũng nên làm khô thực phẩm trước khi chế biến, đồ ăn lúc đó sẽ ngon hơn.

3. Không thường xuyên dọn dẹp nồi chiên

Khi bạn nấu nhiều món ăn, hãy lấy lòng nồi ra rửa trước khi cho món khác vào nấu để đảm bảo mùi của món trước không dính vào món sau. Sau khi nấu ăn xong cũng cần làm vệ sinh nồi, tránh để nguyên mà đem đi cất vì như vậy thực phẩm dính lại trên lòng nồi có thể bị hỏng, lên mùi, ảnh hưởng vệ sinh.

Lâu lâu cũng nên vệ sinh vỏ ngoài của máy và những bộ phận có thể tháo rời được, bạn nhớ đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để biết những gì có thể đem đi rửa.

Nồi chiên không dầu không vệ sinh

Làm nóng nồi chiên không dầu
Mình thấy nồi chiên không dầu nào cũng khuyên bạn nên làm nóng lò trước khi bỏ đồ ăn vô, tương tự như lò nướng. Nhưng nhiều khi chúng ta lười hoặc quên làm khâu này. Mình để ý là mấy lần mình làm nóng lò trước thì thức ăn ra có vẻ thơm hơn, chín đều hơn. Mình đọc tips trên trang Insider thấy cũng tương tự. Theo như họ nói thì việc làm nóng lò vài phút trước khi nấu thức ăn sẽ giúp thực phẩm chính đều hơn ở đúng nhiệt độ cần thiết.

 

Chỉ dùng nồi không dầu để chiên
Thực ra nồi chiên không dầu rất đa dụng, bạn có thể dùng nó để nấu và thậm chí là nướng thức ăn nữa, nên hãy nhớ sử dụng linh hoạt cái nồi chiên mà bạn đang có nhé. Ức gà nướng nè, sườn heo nè, các loại rau củ nướng… là một trong những thứ bạn có thể làm.

6. Không trở mặt thịt khi nấu
Không lật mặt thịt trong nồi chiên không dầu
Nếu bạn dùng nồi chiên không dầu để làm heo, bò, gà thì khi nó nấu được 1/2 thời gian bạn nên trở mặt miếng thịt để nó chín đều và thơm ngon hơn, đảm bảo cả hai mặt đều được chạm vào không khí nóng của lò sinh ra.Với những miếng thịt có độ dày không đều, ví dụ như thịt heo hay fillet cá, bạn có thể gấp phần mỏng lại một chút để tạo nên hình dạng đồng đều hơn, như vậy thì thịt sẽ chín đều và ngon hơn.

Đảo rau củ trong nồi chiên không dầu
Theo trang Insider thì việc bạn di chuyển, đảo rau củ quả khi nấu chúng trong nồi chiên không dầu sẽ làm cho rau có màu đẹp hơn, đồng nghĩa với việc hương vị sẽ ngon hơn. Bạn cũng có thể lấy rau củ ra một cái tô rồi xóc nó vài nhát trước khi cho vào nồi nấu tiếp.

>>Giải quyết ngay 4 món siêu hấp dẫn ngày Tết bằng nồi chiên không dầu

Tên gọi nồi chiên không dầu khiến chúng ta lầm tưởng rằng không được sử dụng dầu. Nhưng ngược lại, nếu bạn cho một chút dầu vào thì thực phẩm sẽ giòn hơn đấy. Mình từng thử chiêu này khi sử dụng nồi để chiên khoai tây. Chỉ một chút dầu rưới lên thôi, không cần nhiều, hoặc bạn trộn thực phẩm với dầu trước khi cho vô nồi cũng được. Và cũng đừng quên rằng cơ thể bạn thiếu dầu thì cũng không phải là tốt đâu nhé.

Chúc các bạn sử dụng nồi chiên không dầu một cách thông minh!

Trung tâm kỹ thuật KANGAROO