Thau lọc bằng nước thông thường có rửa sạch được nước nhiễm dầu?

23/10/2019
3447 lượt xem

> Máy lọc nước có thể lọc được Styren không?

> Tiếp xúc với Styren có nguy cơ gì?

 

Chuyên gia Mỹ nói về cách xử lý nước nhiễm dầu thải

 

Tiến sĩ Mỹ Andrew Whelton nói nước nhiễm dầu thải cần được xử lý sớm bởi chất độc còn có thể ngấm vào ống nhựa và bốc hơi, làm ô nhiễm không khí.

“Dầu chứa hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn hoá chất”. Tiến sĩ Andrew Whelton, chuyên gia về môi trường, sinh thái và xây dựng dân dụng, Đại học Purdue, Bang Indiana, Mỹ, nói với VnExpress về việc nước bị nhiễm dầu thải.

Ông cho biết các hoá chất trong dầu được phân loại thành hoá chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Hoá chất hữu cơ bán bay hơi (semi-volatile organic chemicals- SVOC) và hoá chất nặng.

“Tôi lo ngại nhất là về các chất styren, benzene và các VOC, SVOC khác. Chúng không chỉ cực độc mà còn có thể ngấm vào nhựa, cần rất nhiều thời gian để loại bỏ. Trong thời gian đó, chúng khiến nước trở nên không an toàn”, Whelton nói.

( Nguồn: Vnexpress )

 

Cách xử lý nước nhiềm dầu thải tại các khu vực nhiễm dầu đang được xử lý ra sao?

 

Tại các chung cư tại một số quận, huyện nước bị nhiễm dầu trong thời gian qua. Cách xử lý nước nhiễm dầu thải đang sử dụng nước thông thường để rửa bể và đường ống. Đây là giải pháp tình thế và xử lý mang tính tạm thời. Qua rất nhiều nghiên cứu và thí nghiệm trên thế giới ( tại Mỹ ) hay tại Việt Nam ( Viện Kỹ thuật Hóa học – Trường ĐH Bách khoa Hà Nội ) đã chỉ ra rằng. Styren được hấp thụ bởi than hoạt tính.

“Để xử lý nước bị nhiễm dầu thải, Whelton cho biết để loại bỏ VOC và SVOC, cần sử dụng than hoạt tính, hay còn gọi là phương pháp tách khí. Theo đó, than hoạt tính được gọi là chất hấp thụ, giống như bọt biển, giúp hút các chất ô nhiễm trong dầu.

Các nhà máy lọc nước có thể áp dụng cách xử lý nước nhiễm dầu thải này trong hoạt động của mình. Chúng là bộ lọc than hoạt tính dạng hạt hoặc than hoạt tính dạng bột (khi đổ bột này vào nước, chúng hút các hoá chất rồi lắng xuống đáy bể chứa rồi được loại đi).” – Tiến sĩ Andrew Whelton, chuyên gia về môi trường, sinh thái và xây dựng dân dụng, Đại học Purdue, bang Indiana, Mỹ, nói với VnExpress.

 

Chất độc có thể ngấm vào ống nhựa, gây nguy hiểm lâu dài

 

Với cách xử lí nước nhiễm dầu thải – styren như hiện nay, thời gian nhiễm dầu đã lên tới nửa tháng, những biện pháp mà các cơ quan chức năng đưa ra chưa rõ ràng và bối rối, bế tắc.

Cách thau rửa nước nhiễm dầu styren bằng chổi và nước thông thường có sạch styren?

Trả lời câu hỏi về vấn đề đảm bảo an ninh nguồn nước. Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Đức cho rằng “hồ Đầm Bài rất rộng, bảo vệ rất khó, nước hồ còn dùng chung cả cho tưới tiêu. Thành phố đã có công văn yêu cầu tách riêng các nguồn nước sản xuất và nước tưới tiêu để bảo vệ”.

Theo ông Đức, nguồn nước mặt sông Đà được đưa vào sử dụng từ 11 năm trước. Có thể có những thiết bị cũ, không còn phù hợp nên thành phố đề nghị thay thế công nghệ hiện đại hơn. Thành phố sẽ rà soát quy trình quản lý an ninh nguồn nước để chỉ rõ trách nhiệm các bên. Đồng thời đầu tư thiết bị quan trắc, nâng cao khả năng cảnh báo nguy cơ liên quan chất lượng nước sạch.

( Nguồn: Vnexpress )

 

Người dân nên chủ động biện pháp để xử lý nước nhiễm dầu cho sức khỏe gia đình

 

Trước sự lo lắng của người dân Hà Nội về việc nguồn nước bị ô nhiễm bởi Styrene (dầu nhớt thải). Chiều 19/10, tại Viện Kỹ thuật Hóa học (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội), Tiến sĩ Đoàn Văn Tuấn- Tiến sĩ sinh hóa, khoa Môi trường, Đại học Yonsei, Seoul, Hàn Quốc. Kết hợp với cán bộ nghiên cứu Viện Kỹ thuật Hóa Học (ĐH Bách khoa Hà Nội) tiến hành kiểm nghiệm khả năng lọc Styrene trong nước của máy lọc nước Kangaroo.

“Chúng tôi dùng nước máy tại trường pha với Styrene ở hàm lượng gấp 10 lần tiêu chuẩn cho phép đối với nước sinh hoạt của Bộ Y tế. Tiến hành lọc bằng 4 mẫu máy lọc nước của hãng Kangaroo: KG100HA, KG100HU+, KG109A, KG10G5, để kiểm nghiệm khả năng lọc thực tế của các dòng máy lọc nước của Kangaroo”.

 

Với những nguy hiểm của Styren gây ra cho sức khỏe con người, thiết nghĩ mỗi hộ dân nên chủ động kiểm soát nguồn nước sinh hoạt.

 

Mua máy lọc nước và thay lõi lọc để đảm bảo chất lượng nước cho gia đình

 

  • Sử dụng lọc nước đầu nguồn tổng để đảm bảo toàn bộ nước sinh hoạt trong gia đình sạch
  • Kiểm tra và thay thế các lõi lọc của máy lọc nước đang sử dụng, đặc biệt các lõi lọc thô và than hoạt tính. Thông thường là 3 lõi đầu tiên.
  • Chưa có máy lọc nước, đang sử dụng nước mưa, nước giếng. Nên mua máy lọc nước để sử dụng. Nên lựa chọn những sản phẩm máy lọc nước của những thương hiệu uy tín như Kangaroo để đảm bảo chất lượng nước lọc.

Đó là những cách xử lý nước thải bị nhiễm dầu tốt nhất cho gia đình. Trong thời gian chờ đợi các cơ quan chức năng vào cuộc và xử lý.

 

 


Trung tâm kỹ thuật KANGAROO